Trong tập luyện võ thuật, uống nước cũng cần phải đúng cách

Ai cũng biết nước là một phần quan trọng trong cuộc sống, trung bình mỗi ngày mỗi người cần uống 2 lít nước. Còn đối với người hoạt động mạnh như tập võ thì việc bổ sung nước quan trọng hơn gấp nhiều lần. Thiếu nước sẽ khiến cơ bắp rối loạn, dễ bị chuột rút, giảm khả năng sinh lực, khó tập trung khi thực hiện động tác. Nhưng không có nghĩa bạn được phép uống nước tùy tiện, phương pháp uống nước đúng cách khi tập võ dưới đây sẽ giúp bạn hình thành một thói quen tốt, khoa học trong chương trình tập luyện của mình.

Dưới đây là một vài chia sẻ của 24hsport.vn về việc sử dụng nước uống như thế nào hợp lý trong võ thuật, vừa an toàn, vừa hiệu quả cho võ sĩ

Tác hại của việc tập luyện trong khi cơ thể thiếu nước

Theo các nghiên cứu, cơ thể chỉ cần thiếu 1% nước thì hiệu suất làm việc của cơ bắp sẽ giảm đi tới 10%. Không những thế nó còn khiến họng khô, môi khô, khiến hoạt động cơ bắp rối loạn, khong thể tâp trung khi ra đòn. Nói chúng nếu thiếu nước buổi tập hôm đó sẽ không đạt được hiệu quả.

Đừng bao giờ đợi đến khi cổ họng khát khô mới lao đi tìm nước

Uống nhiều nước có thể khiến cơ thể bị tức bụng cản trở các hoạt động, việc ra vào thường xuyên WC là điều không nên. Nếu uống thiếu nước sẽ ảnh hưởng đến thần kinh, cơ bắp và khả năng vận động. Để biết cơ thể thiếu nước hay không hãy lắng nghe cơ thể để có sự điều chỉnh tốt nhất.  Việc uống đủ nước sẽ giúp cơ thể có đủ độ ẩm, làm sạch ruột, dạ dày cũng như thúc đẩy quá trình tuần hoàn.

Mỗi buổi tập uống bao nhiêu nước là đủ?

Theo như khuyến cáo của Học viện Y khoa Thể thao Mỹ dành cho vận động viên nói riêng và những người tập luyện thể dục thể thao nói chung thì trước khi tập luyện khoảng 1 – 2 tiếng nên uống 500ml. Trong khi tập luyện, trung bình từ 15 – 20 phút bạn sẽ phải bổ sung thêm cho mình khoảng 350ml nước. Tương đương trong 1h tập, bạn phải uống đủ một lít nước.

Hoạt động mạnh cơ thể ra nhiều mồ hôi bạn càng phải uống nhiều nước. Đối với người tập võ bình thường chỉ cần giữ được đúng tiêu chuẩn này thì cơ thể sẽ hoạt động trơn tru hơn rất nhiều. Những người tập MMA hay Boxing phải tập luyện rất nặng liên tục trong nhiều giờ vì thế lượng nước cần bổ sung cũng cần tăng lên. Việc bổ sung nước còn phụ thuộc vào chế độ tập luyện, cân nặng, thể lực cũng như thể trạng của mỗi người.

Không được uống nước liên tục, tùy tiện

Không nên đợi đến khi khát thật khát rồi mới lao đi tìm nước uống và cũng đừng vì thế mà uống nước ừng ực một hơi cho đã khát. Điều này sẽ khiến cơ thể hạ huyết áp, khiến máu bị loãng. Phương pháp uống nước tốt nhất khi tập võ là uống từng ngụm nhỏ, ngậm và nuốt từ từ.

Trong võ thuật, uống nước cũng cần phải có phương pháp

Để tăng sức bền các võ sĩ Boxing, MMA hay Muay Thái thường có những bài tập chạy đường xa cách ngày trong tuần. Mỗi buổi chạy diễn ra khoảng 1h đồng hồ, nếu không có huấn luyện viên hỗ trợ thì việc mang nước theo vẫn phải được thực hiện. Tập chạy cơ thể ra nhiều mô hôi nên hãy chuẩn bị bình nước 1,5 lít để việc tập luyện diễn ra tốt nhất.

Uống nước theo giờ giấc bạn có thể làm được!

Uống nước sau khi tập luyện là điều bắt buộc. Ngoài ra, bạn có thể tập thói quen uống nước theo thời gian biểu như: từ 6h – 7h, 8h – 9h, 11h, buổi chiều từ 13h, 15h – 16h – 17h, tối là lúc 22h. Đây là những khung giờ cơ thể cần phải được tiếp nước cho các hoạt đông khác hoặc hỗ trợ quá trình bài tiết của cơ thể.

Đây là khung giờ uống nước chuẩn cho người có lịch sinh hoạt bình thường nhưng nếu bạn không phải là người như thế hãy xem xét lại nguyên tắc này. Dù sao hãy cố gắng uống nước thường xuyên, đừng để cơ thể thiếu sức sống.

Ngoài nước lọc người tập võ nên uống thêm loại nước gì?

Nếu bạn đang cảm thấy nước lọc thật vô vị thì hoàn toàn có thể chuyển sang uống kết hợp với các loại nước khác. Nước ép trái cây là sự lựa chọn khá tuyệt khi vừa bổ sung nước, chất xơ lại còn giúp bạn ngon miệng. Nước dừa là thức uống nên nạp vào cơ thể sau khi tập luyện.  

> Tham khảo: Các dụng cụ tập võ thuật hiệu quả


 [HN1]

 

0936 237 327
.

Đang xử lý...